Ổ khóa tủ sắt bị kẹt và cách khắc phục trong 5s

Ổ khóa tủ sắt bị kẹt và cách khắc phục trong 5s

Tủ sắt dường như là một món đồ nội thất không thể thiếu trong các không gian văn phòng. Đây là sản phẩm độc đáo, an toàn, vừa giúp lưu trữ hồ sơ, vừa giúp bảo vệ tài liệu an toàn, sắp xếp khoa học nhất. Một trong những bộ phận của tủ sắt thường khiến người dùng khó chịu và bức xúc chính là phần ổ của nó. Khi sử dụng một thời gian thì nó dễ bị rỉ và không đóng hay mở được, bị kẹt ổ sẽ gây khó chịu cho người dùng. Đừng vội vứt ổ khóa đi, điều này gây hoang phí. Sau đây là những cách sửa ổ khóa tủ sắt cực nhanh, cực đơn giản.

Các loại ổ khóa tủ sắt thường thấy

Nếu là dân văn phòng chính hiệu thì hình dáng tủ sắt và vị trí của ổ khóa thế nào chắc bạn đã nắm rõ trong lòng bàn tay. Ổ khóa tủ sắt The One Hòa Phát thường có 3 loại là ổ khóa đính kèm tay nhựa, ổ khóa tủ dạng xoay phổ biến và ổ khóa locker. 3 loại này có tên gọi và cấu tạo của chúng có phần khác nhau nhưng đều có một công dụng là mang đến sự bảo mật an toàn cho người sử dụng. Mỗi tủ thường có 1 hoặc 2 ổ khóa tương đương lưu giữ an toàn cho từng ngăn.

Một vài ổ khóa thường được sử dụng trong tủ sắt
Một vài ổ khóa thường được sử dụng trong tủ sắt

Nguyên nhân của ổ khóa tủ bị kẹt

Ổ khóa là bộ phận quan trọng của chiếc tủ, nếu nó bị kẹt thường là một trong những nguyên nhân sau. Đầu tiên, sử dụng tủ và ổ khóa có chất lượng kém. Nhà sản xuất vì ham lợi nhuận đã cho ra những chiếc tủ kèm ổ khóa tệ, ổ dễ bị hư sau một thời gian sử dụng. Có thể việc hư hỏng kéo dài trong thời gian lắp đặt và chế tạo các khe hay chìa có vấn đề.

Môi trường xung quanh tác động cũng là nguyên nhân khiến cho ổ khóa bị kẹt. Đi cùng với chiếc tủ sắt thì ổ cũng thường được làm từ những chất liệu kim loại tương tự. Ổ dễ dàng bị hư hỏng nếu bạn không bảo quản đúng cách, bố trí tủ không đúng không gian. Khi nó bị tác động bởi các yếu tố từ môi trường như nhiệt độ hay độ ẩm thì tủ dễ bị rỉ sét và hư hỏng.

Các cách xử lý ổ khóa tủ sắt bị kẹt đơn giản, nhanh chóng

Dùng nhíp hoặc cặp kìm nhỏ xử lý

Ổ khóa là một trong những bộ phận quan trọng trong chiếc tủ, nó được sử dụng thường xuyên nên cũng thường gây ra các lỗi nhỏ hoặc lớn khác nhau. Như đã nói ở trên thì nguyên nhân gây ra sự hư hỏng của ổ có nhiều vấn đề. Việc bị kẹt cũng có thể do bạn mở khóa không đúng cách dẫn đến chìa bị gãy và nó mắc kẹt bên trong hoặc những thứ khác dính lâu năm trong đó. Hãy nhìn vào khe ổ xem có gì mắc kẹt bên trong hay không và dùng một ít dầu để xịt vào. Tiếp theo, sử dụng những vật nhọn có thể gắp được và kéo những thứ nhỏ bé đó ra ngoài.

Dùng tua vít xử lý

Cách này xử lý ổ khóa tủ sắt bị kẹt nhanh hay không phụ thuộc vào sự khéo tay của bạn. Hãy kiểm tra ổ trước khi tra chìa vào. Nếu chìa đã được tra vào gần toàn bộ bộ phận thì bạn chỉ cần xử lý phần trong cùng. Đó là dùng tua vít để đè vào ổ khóa một lực mạnh và vặn nó về vị trí ban đầu.

Mở khóa tủ sắt bị kẹt bằng tua vít
Mở khóa tủ sắt bị kẹt bằng tua vít

Sử dụng các chất bôi trơn

Nếu ổ khóa bị cứng và rỉ nhẹ nhàng, đừng nóng lòng. Hãy thử sử dụng các chất bôi trơn xung quanh để vặn. Bởi vì việc này có thể từ nguyên do là bụi bẩn tích tụ lâu ngày khiến cho tủ ngừng hoạt động. Chất bôi trơn tốt nhất cho việc mở khóa này thường là dạng bột như bột than chì hoặc phấn rôm… Cho một ít trước tiên vào ổ khóa và tra chìa một cách cẩn thận vào. Xoay chìa nhẹ nhàng từng vòng một, xem chất bôi trơn có hoạt động hay không và một lúc, ổ khóa tủ sắt sẽ được mở ra.

Sử dụng xăng hoặc dầu hỏa

Nếu bạn đang cần tài liệu hoặc các vật dụng trong tủ trong thời gian gấp mà chưa có ai đến thay thế ổ kịp thì đừng lo. Bởi ổ khóa tủ bị kẹt bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như bụi hay mạt sắt nhỏ li ti, tích tụ lâu ngày khiến cho khóa có vấn đề. Trớ trêu là ổ khóa thường được cố định vào tủ sắt nên bạn không thể nhúng trực tiếp xăng dầu vào ổ. Chỉ còn cách là nhúng chìa khóa vào xăng dầu bạn có được trong 1 lượng vừa đủ với thời gian cho phép rồi vớt ra ngay lập tức. Việc này tuy được thực hiện đơn giản nhưng cách thành công một khoảng khá xa.

Sử dụng phấn trang điểm

Chắc hẳn trong văn phòng của bạn có ít nhất một người mang phấn theo, hãy tìm đến và mượn được những hũ phấn nhé. Bạn sẽ thấy ổ khóa tủ sẽ bị kẹt bởi những nguyên nhân như tác động vật lý khiến tủ bị chệch. Nếu đang có sẵn phấn trang điểm thì hãy dùng nó để mở nhé. Bởi phấn có độ ẩm cao, nó sẽ hút được những chất ẩm ra bên ngoài và giúp bạn mở tủ dễ dàng.

Nếu những cách trên vẫn không giúp bạn mở được ổ khóa tủ sắt thì chỉ còn bước kêu thợ đến sửa chữa. Hãy tìm đến nhân viên The One để nhận được sự tư vấn và chúng tôi sẽ thay luôn ổ khóa nếu bạn không muốn lãng phí chiếc tủ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *